V9Bet 188bet 188bet

Sông Lam Nghệ An

CLB bóng đá TCDK.SLNA hay còn có một tên gọi khác trước kia đội bóng đá SLNA. Được thành lập cuối thập niên 70 của thế kỷ trước . Đội bóng đá Sông Lam là một đội bóng có truyền thống và thành tích tốt nhất so với các đội bóng đá Miền Trung khác tham gia thi đấu ở Vleague, đội cũng đóng góp rất nhiều cầu thủ giỏi cho đội tuyển QG VN.

Năm thành lập: 1979
Chủ tịch: Nguyễn Hồng Thanh
GĐĐH: Hồ Văn Chiêm
HLV trưởng: Nguyễn Đức Thắng Chi tiết
Địa chỉ: Số 6 Đào Tấn, Khối 3, Phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An
Tel: 0383844482
Fax: 0383 580143
E-mail: [email protected]
Website: www.slnafc.com

CLB bóng đá TCDK.SLNA hay còn có một tên gọi khác trước kia đội bóng đá SLNA. Được thành lập cuối thập niên 70 của thế kỷ trước . Đội bóng đá Sông Lam là một đội bóng có truyền thống và thành tích tốt nhất so với các đội bóng đá Miền Trung khác tham gia thi đấu ở Vleague, đội cũng đóng góp rất nhiều cầu thủ giỏi cho đội tuyển QG VN.

Sông Lam Nghệ An được coi là một đội bóng “trẻ” trong nền bóng đá Việt Nam. So với những Thể Công, Cảng Sài gòn, CAHN, CAHP, thì Sông Lam là đội bóng đi sau về truyền thống. Tuy nhiên, truyền thống bóng đá của xứ Nghệ không phải chỉ bắt đầu với những thành công của Sông Lam Nghệ An. Trước đây, trong thời kỳ thuộc Pháp, Vinh - Bến Thuỷ cũng đã có một đội bóng lừng danh mang tên là Đội Áo Vàng (có lẽ vì vậy nên màu áo truyền thống của Sông Lam Nghệ An ngày nay cũng là màu vàng).

Thời kỳ những năm 1970, nhiều người con xứ Nghệ cũng đã góp phần tạo nên thời kỳ huy hoàng của bóng đá Việt Nam với những tên tuổi lẫy lừng như Ngô Xuân Quýnh, Văn Sĩ Chi, Thái Nguyên Bền, Lê Mai Tú, Hà Thìn.v.v.

Là đội bóng giàu thành tích của bóng đá VN Sông Lam Nghệ An đã phải vật lộn với nhiều khó khăn, vất vả để có được những thành công như ngày nay. Quá trình hình thành và phát triển hơn 20 năm của đội có thể nói là 20 năm đầy mồ hôi và sức lực của tiếp nối các thế hệ cầu thủ, các nhà lãnh đạo, các huấn luyện viên cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên xứ Nghệ trong cả nước.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sông Lam Nghệ An có thể được tóm tắt qua các điểm mốc thời gian sau đây: Năm 1973 đội bóng Quân Sự tỉnh Nghệ Tĩnh được thành lập. Năm 1973 -1978 đội bóng QSNT chơi ở giải hạng B Quốc Gia. Năm 1978-1979 đội bóng QSNT được lên chơi từ hạng B lên hạng A2 QG và đổi tên thành đội bóng đá Sông Lam Nghệ Tĩnh (SLNT) chính thức thành lập ngày28/02/1979.

Năm 1980 ông Nguyễn Thành Vinh là người đầu tiên đặt những viên gạch cho đội bóng đá xứ Nghệ ông bắt đầu dẫn dắt đội 1 của Nghệ An. Năm 1984: đội được lên chơi ở giải A1 giải đấu cao nhất của bóng đá VN thời bấy giờ. Năm 1989: Trong giải thi đấu chuyển hạng (chuyển hạng A1 thành hạng đội mạnh), Sông Lam Nghệ Tĩnh đã thi đấu xuất sắc, đứng đầu bảng B nên được đặc cách lên hạng đội mạnh (đội đầu tiên được chuyển hạng). Trong mùa giải này, Sông Lam Nghệ Tĩnh không phải thi đấu giai đoạn 2 nên được cử làm Đại diện cho Việt Nam đi dự giải bóng đá ba nước Đông dương tại CHDCND Lào và đạt Huy chương Bạc

Năm 1989-1990: Đội hai lần đạt giải vô địch giải bóng đá Thủ đô, một lần đạt giải nhì giải bóng đá các đội phía bắc. Năm 1991: Đội thi đấu kém phong độ và phải tham gia vòng chung kết ngược. Giải này có một trận đấu được HLV Nguyễn Thành Vinh cho là đáng nhớ nhất trong cuộc đời HLV của ông. Đó là trận quyết định trụ hạng của Sông Lam Nghệ Tĩnh với Long An tại sân Nha Trang. Ngay ở phút thứ 3 đội đã bị dẫn bàn trước. Sau đó, thủ môn của đội lại phải nhận thẻ đỏ ra sân. Nhưng sau đó, với tinh thần thi đấu kiên cường, đội đã gỡ hoà và thắng trong loạt đấu luân lưu 11m, trụ hạng thành công.

Năm 1992: Nghệ Tĩnh được tách thành hai tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh. Sông Lam Nghệ Tĩnh được đổi tên thành Sông Lam Nghệ An. Tuy nhiên, trên thực tế Sông Lam Nghệ Tĩnh vẫn được coi là “niềm tự hào của người dân xứ Nghệ” gồm cả Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong năm này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã có một quyết định quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi của bóng đá Nghệ An, đó là việc cho phép Đội bóng đá Sông Lam được hạch toán độc lập, có con dấu, tài khoản riêng. Ngay trong năm đầu tiên hoạt động theo mô hình mới, đội đã đạt huy chương đồng giải vô địch đội mạnh toàn quốc Năm1994: Ngày 21 tháng 3 năm 1994, Uỷ ban nhân dân tỉnh có Quyết định 224, đổi tên Đội bóng đá Sông Lam Nghệ An thành Đoàn bóng đá Sông Lam - một đơn vị sự nghiệp thuộc ngành Thể dục Thể thao Năm1995: Có hai sự kiện gắn liền với mối quan hệ với kỳ phùng địch thủ Thể Công.

Trong lượt đi, Sông Lam Nghệ An đã thua Thể Công 1-2 trong trận đấu đầy tai tiếng ở sân Cột Cờ với pha thụp người đẩy bóng vào lưới của Quốc Trung. Trong trận lượt về, Sông Lam đã thi đấu đúng sức và thắng Thể Công 1-0, đẩy đội này vào thi đấu vòng chung kết ngược “nổi tiếng” trong lịch sử bóng đá Việt Nam sau đó. Năm này Sông Lam Nghệ An cũng đã đóng góp cho đội tuyển quốc gia cầu thủ Nguyễn Hữu Thắng, thi đấu xuất sắc giành Huy chương bạc Sea games 18.

Năm 1996: Bóng đá Việt Nam có bước chuyển lớn với việc đổi tuyển quốc gia đạt Huy chương bạc Seagames 18 tại Thái Lan. Giải vô địch quốc gia Việt Nam được người hâm mộ chú ý hơn với các trận đấu bắt đầu được truyền hình trực tiếp trên VTV. Các giải bóng đá trẻ cũng được tổ chức thành hệ thống. Trong mùa bóng này, Sông Lam Nghệ An cũng bắt đầu ghi tên mình vào hàng ngũ các đội bóng xuất sắc của Việt Nam. Đội hình một và các đội trẻ của đội đã có những thành công bước đầu.

Năm 1997: Đoạt Huy chương bạc giải vô địch quốc gia, bỏ lỡ cơ hội giành ngôi vô địch về tay Cảng Sài Gòn sau khi Thể Công đã tự thua đội này một cách dễ dàng trên sân Cột Cờ. Trong giải vô địch giải bóng đá trong nhà, Sông Lam Nghệ An đạt chức vô địch sau khi đánh bại đội Long An. Sau thành công này, đội được cử làm đại diện Việt Nam đi dự giải bóng đá trong nhà thế giới tại Singapore và thi đấu khá thành công với trận thắng Singapore 3-1 và chỉ để thua Tây Ban Nha với tỷ số 1-2.

Những cầu thủ có đóng góp vào sự phat triển của bóng đá xứ Nghệ như Ngô Xuân Quýnh, Thái Nguyên Bền, Văn Sỹ Chi .... vào thời kỳ trước khi có đội bóng SLNA ra đời.Sau thế hệ này đội bóng SLNA được ra đời nay còn gọi là TCDK.SLNA có hàng loạt các cầu thủ tên tuổi như Nguyễn Hữu Thắng trung vệ thép một thời của bóng đá VN,anh em nhà Văn Sỹ Hùng, Võ Văn Hạnh, Lê Công Vinh, Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Văn Quyến ... các cầu thủ này mang lại những thành tích cho bóng đá Sông Lam khiến cho bóng đá xứ Nghệ là một tên tuổi lớn trên bản đồ bóng đá VN .

* Nguyễn Hữu Thắng: QBB VN năm 1997, được nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ 2 năm liền cho nền đóng góp vào thành công của bóng đá cũng như sự phát triển của thể thao VN (1997, 1998).

* Võ Văn Hạnh :QBV VN năm 2001

* Nguyễn Huy Hoàng: Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2001 và là 1 trong 10 VĐV tiêu biểu của Thể thao VN năm 2001.

* Phạm Văn Quyến: Nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất VCK U16 Châu Á và là VDV tiêu biểu của thể thao VN trong những năm gần đây. được tổ chức tại VN năm 2000, 1 trong 10 VDV tiêu biêu của TTVN năm 2000 và là cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển Olympic VN tại Seagame 22, QBV VN năm 2003.

* Lê Công Vinh: Dành danh hiệu QBV các năm (2004, 2006, 2007) QBB năm 2005.