V9Bet 188bet

Bóng đá Việt Nam tìm thầy để “chữa cháy”

ĐT Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang sôi lên việc tìm thầy thay HLV Hữu Thắng đã từ chức. Rất nhiều cái tên được đặt lên bàn cân, trong đó không ít cái tên đã từng bị sa thải hoặc bỏ đi.

Bây giờ thì người hâm mộ và giới chuyên môn có quyền đặt ra những nỗi lo lắng về mục tiêu tìm thầy. Tìm thầy để phát triển cho bóng đá VN với một lộ trình xuyên suốt hay tìm thầy để chữa cháy trong giai đoạn bóng đá VN cần một người thay HLV Hữu Thắng?

Trở lại từ thời bắt đầu có HLV ngoại năm 1995 đến nay đã 22 năm, nhưng có bao giờ bóng đá Việt chọn thầy để thực hiện xuyêt suốt một chiến lược dài hơi?
Ông Tavares hai lần đến chỉ gói trong hai cái cúp, ông Weigang gắn bó một thời gian cũng chỉ để khắc phục một điểm yếu là ít kinh nghiệm cọ xát quốc tế và gặt hái vài thành tích. Đến ông Colin Murphy tồn tại đúng một kỳ SEA Games 19, còn ông Riedl cứ mỗi lần đến là một lần nhắm thành tích trong một kỳ SEA Games hay Tiger Cup. Ngay cả ông Calisto cũng thế, một người khi dẫn dắt ĐTQG còn nghĩ xa đến việc phát triển bóng đá trẻ nhưng khi có thành tích rồi thì ông lại bị làm khó dù chỉ xin thêm 1USD ghi nhận công trạng của ông.

Gần nhất là thời Miura thì HLV này còn tính xa hơn cho một chiến lược phát triển dài hơi, nhưng những người thuê ông lại cứ đòi hỏi phải có thành tích ngay và phải chơi theo ý mình, dùng cầu thủ mình muốn.

Việc tìm thầy cứ loay hoay nhắm vào thành tích để chữa cháy hơn là xây dựng cả một chiến lược, điều mà đến nay bóng đá VN từng có nhiều bản đề án chiến lược nhưng chưa bao giờ để thầy ngoại, để HLV đồng hành với điều đấy.

Bóng đá VN từng có một GĐKT người Đức là Rainer Willfeld, nhưng cuối cùng chỉ để ông này làm việc vặt như tưới sân và quay phim làm tư liệu. Mới đây có thêm chuyên gia Gede, nhưng việc xuất hiện của bộ sậu chuyên gia người Đức này cũng lắm bàn cãi, bởi chính LĐBĐ Đức hiểu rất rõ về đường đi của chuyên gia này đến với bóng đá VN.
Thế nên cần phải xác định lối đi trước rồi hãy tìm thầy.