VWIM

3 phương án giúp Sarri khơi dậy bản năng sát thủ của Higuain

Chelsea

Tiền đạo người Argentina hoàn toàn mờ nhạt trong 2 trận đấu đầu tiên cho Chelsea. HLV Sarri buộc phải có những sự thay đổi.

The Blues vừa thảm bại 0-4 trên sân của Bournemouth. Tân binh Gonzalo Higuain đá chính ngay từ đầu, tuy nhiên anh bị thay ra ở phút 65 vì không để lại dấu ấn nào trên sân. 0 cú dứt điểm, 0 lần tranh chấp thành công, 0 đường chuyền quyết định. HLV Maurizio Sarri chắc hẳn phải có những sự điều chỉnh để giúp cậu học trò của mình lấy lại khả năng săn bàn.

 

1. Chơi trực diện hơn

Sarri-ball là một loại chiến thuật rất đặc trưng, nó sở hữu phong cách tấn công dựa nhiều vào khả năng kiểm soát bóng và phối hợp với tốc độ cao. Mỗi khi có bóng các cầu thủ phải tiếp cận khung thành đối thủ bằng cách thực hiện những đường chuyền ngắn.

Tuy nhiên Higuain là dạng trung phong cắm điển hình, một cầu thủ có khả năng dứt điểm và lựa chọn vị trí tranh chấp rất tốt trong khu vực 16m50 của đối phương. Chính vì vậy sẽ thích hợp hơn nếu Sarri bỏ qua các giai đoạn tổ chức phức tạp trước đó và yêu cầu các học trò hướng thẳng những đường chuyền trực diện cho Higuain trong vòng cấm. Lúc đó, mọi điểm mạnh của chân sút người Argentina sẽ được phát huy.

2. Giảm bớt tầm hoạt động của Eden Hazard

Chelsea sử dụng sơ đồ 4-3-3 với một cầu thủ dẫn dắt lối chơi trên hàng công. Eden Hazard trước đó thi đấu như một số 9 ảo. Higuain đến, tiền đạo người Bỉ theo lý thuyết sẽ trở lại hành lang cánh trái quen thuộc. Tuy nhiên số 10 của The Blues thường xuyên bó vào trung lộ đảm nhận nhiệm vụ kiến tạo cơ hội và gây đột biến, vô tình lại ‘dẫm chân’ của Higuain.

 - Bóng Đá

Higuain cần nhiều đất diễn hơn. 

Tiền đạo người Argentina tỏ ra khá lúng túng khi Hazard đột phá ở trung lộ. Để giải quyết vấn đề này, Sarri cần giảm bớt tầm hoạt động của ngôi sao người Bỉ, yêu cầu anh dạt cánh nhiều hơn, trả lại khu vực trong vòng cấm ưa thích của Higuain.

3. Tăng cường tiền vệ sáng tạo

Một vấn đề mà Sarri cần phải khắc phục là những đường chuyền ở khu vực 1/3 sân đối phương của Chelsea gần như vô hại khi họ không có một tiền vệ sáng tạo đúng nghĩa, buộc phải trông cậy vào sự đột biến từ Eden Hazard.

Higuain cần những vệ tinh xung quanh là nguồn cung cấp bóng đủ tốt để anh phát huy khả năng chọn vị trí, di chuyển và dứt điểm của mình. Những mẫu tiền vệ sáng tạo như Ross Barkley hay Loftus-Cheek nên được trọng dụng trong thời gian tới.