VWIM

Asian Cup 2019: Almoez Ali được “bao che” để phá lưới Nhật Bản?

Asian Cup 2019

May mắn không bị cấm thi đấu trong trận chung kết Asian Cup 2019, tiền đạo Almoez Ali đã tỏa sáng với bàn mở tỷ số vào lưới Nhật Bản để lập nên siêu kỷ lục và giúp Qatar giành chức vô địch.

Tại vòng bán kết, chủ nhà UAE đã thua sấp mặt 0-4 trước địch thủ Qatar. Trận đấu này rất đáng chú ý khi UAE tìm mọi cách để ngăn CĐV Qatar vào sân. Không những vậy, khi đội nhà bị dẫn bàn, nhiều CĐV UAE đã ném đồ vật mà họ có vào người các cầu thủ Qatar.

Sự việc sau đó còn nóng hơn khi UAE kiện lên LĐBĐ châu Á (AFC) về việc 2 cầu thủ Almoez Ali và Bassam Hisham của Qatar gian lận quốc tịch. Theo lập luận của UAE, tiền đạo Almoez Ali sinh ra tại Sudan và hậu vệ Bassam Hisham sinh ra tại Iraq đều không cư trú đủ 5 năm liên tục tại Qatar từ khi bước qua tuổi 18. Cả 2 cầu thủ này cũng không có mối quan hệ nhân thân để đủ điều kiện thi đấu cho Qatar.

Để chứng minh lập luận của mình, UAE cung cấp đầy đủ tài liệu cho thấy bản sao từ hộ chiếu gốc của Ali và mẹ cầu thủ này cho thấy, mẹ của Ali sinh ra tại Shendi, một thị trấn ở phía bắc Sudan. Còn hộ chiếu của mẹ Bassam cho thấy bà sinh ra tại Rawa (một thị trấn của Iraq).

Sự vệc tương đối nghiêm trọng này khiến AFC phải nhanh chóng vào cuộc. Ngay trước trận chung kết, AFC khẳng định, nếu vụ kiện của UAE là chính xác, 2 cầu thủ nói trên sẽ bị cấm thi đấu.

Tuy nhiên, trên thực tế, Ali đã không bị cấm thi đấu. Thậm chí, anh còn ghi bàn thắng mở tỷ số vào lưới Nhật Bản với một pha xử lý bóng đẳng cấp. Bàn thắng này đã giúp Ali đoạt ngôi Vua phá lưới, trở thành cầu thủ đầu tiên ghi 9 bàn tại 1 VCK Asian Cup. Quan trọng hơn, pha lập công của tiền đạo mang áo số 19 đã góp công lớn giúp Qatar vô địch Asian Cup 2019.