V9Bet

Bắc Triều Tiên sẽ làm fan của Hàn Quốc

World Cup

Dù mối quan hệ ngoại giao của hai nước Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc rất căng thẳng nhưng với bóng đá thì hoàn toàn khác.
Bắc Triều Tiên không có một mối quan hệ ngoại giao tốt với các nước trên thế giới và đặc biệt là Hàn Quốc. Nhưng bóng đá vẫn là môn thể thao chiếm trọn trái tim của người dân nước này.

Một người dân Bắc Triều cho biết: "Bóng đá được xem như một môn thể thao tăng tính đoàn kết và là một trong những yếu tố quan trọng trong xã hội tinh thần của Bắc Triều Tiên." Chính vì thế tất cả các trận đấu tại World Cup 2018 của Hàn Quốc đều được phát sóng trên truyền hình của Bắc Triều.

Ông Hong Kang-cheol, người dân Bắc Triều cho biết: "Chúng tôi vẫn cổ vũ miền Nam ngay cả khi mối quan hệ của hai nước không được tốt cho mấy." Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng và Seoul đang đàm phán để giảm bớt căng thẳng của Nam Bắc.

Và thể thao chính là cầu nối quan trọng để hàn gắn mối quan hệ này. Sắp tới đây sẽ diễn ra Thê vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc và sẽ có cuộc họp mặt của các nhà lãnh đạo Kim Jong Un, lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Donald Trump ở Singapore.

Hai quan chức của Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán về giao lưu thể thao tại biên giới Panmunjom trong khu phi quân sự nhưng World Cup không có trong nội dung cuộc họp này. Tại World Cup 2018 có sự hiện diện của ông Kim Yong Nam, chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao, đã tham dự lễ khai mạc tại Moscow và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mới đây, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in của Hàn Quốc cũng đã đề xuất mang World Cup 2030 về vùng Đông Bắc Á tại một cuộc họp vào năm ngoái với giám đốc FIFA Gianni Infantino. Theo ông Moon thì chỉ có bóng đá là môn thể thao “dân chủ và công bằng nhất” có thể góp phần cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Bắc Triều.