VWIM

Chuyên gia La Liga hiến kế để giúp bóng đá Việt Nam phát triển

U23 Việt Nam

Trong chia sẻ mới đây với truyền thông trong nước, người đại diện La Liga tại Việt Nam là Brian Wright Vias đã có những đóng góp để giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Sau những thành công ở đấu trường khu vực và châu lục, bóng đá Việt Nam đã bắt đầu mơ về sân chơi World Cup. Thực tế muốn thực hiện được điều này sẽ không hề dễ dàng, bởi nền móng đào tạo trẻ ở Việt Nam chưa thật sự vững chắc.

Chuyên gia La Liga hiến kế để giúp bóng đá Việt Nam phát triển - Bóng Đá

Ông Brian Wright Vias là người đại diện của La Liga tại Việt Nam.

Vì thế không có gì quá ngạc nhiên khi trong phát biểu mới đây, HLV Park Hang-seo cho rằng bóng đá Việt Nam cần khoảng 5-10 năm nữa mới hy vọng được dự World Cup bằng lứa cầu thủ 10 tuổi hiện tại.

Đồng quan điểm với HLV Park Hang-seo, ông Brian Wright Vias - người đại diện La Liga tại Việt Nam cho rằng muốn nền bóng đá phát triển thì đầu tư cho đào tạo trẻ là điều tiên quyết.

Chia sẻ với thethao247, ông nói: "Có rất, rất nhiều nhân tố trong việc phát triển một nền bóng đá. Chúng tôi, những người làm La Liga, hiểu rất rõ điều này. Yêu cầu đầu tiên ở bất cứ giải VĐQG nào chính là việc các đội bóng đầu tư lớn cho việc đào tạo trẻ, điều này giúp nâng cao năng lực của các cầu thủ sẽ được đôn lên đội một. Đây là một khoản đầu tư khó khăn bởi nó đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn.

Đầu tư cho bóng đá trẻ như là việc trồng cây, hái quả để làm rượu vậy, có thể mất 5-10 năm để những cây nho phát triển, nhưng khi nó đã lớn, những trái nho sẽ cứ được hình thành hàng năm, thậm chí là trong 50-100 năm tiếp theo! Ý tôi khi đưa ra dẫn chứng này là ngoài tiền bạc, đào tạo bóng đá trẻ còn đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiên định.

Bên cạnh đó, ông cũng nhận định giải VĐQG cũng đóng vai trò rất quan trọng trong định hướng phát triển của mỗi nền bóng đá: "Mặt khác, dù có tin hay không thì một trong những nhân tố quan trọng nhất trong sự phát triển của một giải VĐQG chính là số lượng khán giả đến sân xem các trận đấu và xem qua truyền hình. Điều này giúp từng CLB mạnh hơn về tài chính, qua đó có thêm ngân sách cho việc đào tạo trẻ. Chưa kể, những SVĐ đầy ắp khán giả chính là một sự thu hút rất lớn với các cầu thủ nước ngoài tới Việt Nam chơi bóng, điều này đương nhiên có lợi cho chính những cầu thủ trẻ của Việt Nam.”

 Bóng đá Việt Nam cần tập trung phát triển bóng đá trẻ để mơ về World Cup.

Thực tế những người làm bóng đá Việt Nam cũng đang hướng đến mục tiêu này khi trong đề án xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2030 cho thấy sự đầu tư lớn hơn cho bóng đá trẻ như  hình thành 03 Học viện bóng đá quốc gia thuộc quản lý của Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM hay cải tiến, chuyên nghiệp hóa hệ thống thi đấu bóng đá quốc gia, đảm bảo vận động viên bóng đá U21 được thi đấu tối thiểu 20 trận mỗi năm...