VWIM

Cứ đá như thế này, Đức Huy sẽ thay chỗ của Xuân Trường?

 ĐT Việt Nam

Thi đấu tròn vai và trực tiếp mang về 1 bàn thắng cho ĐT Việt Nam, Phạm Đức Huy đang chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong sa bàn chiến thuật của thầy Park.

Phải chờ đến trận đấu thứ 4 của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 (gặp Campuchia), Phạm Đức Huy mới được HLV Park Hang-seo trao cơ hội đá chính. Trong trận đấu hôm đó, NHM vẫn nghĩ đó chỉ là một quyết định xoay tua của thầy Park để Xuân Trường được nghỉ ngơi trước khi bước vào 2 trận bán kết với Philippines.

Cứ đá như thế này, Đức Huy sẽ thay chỗ của Xuân Trường? - Bóng Đá

 Đức Huy đang chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong sa bàn chiến thuật của HLV Park Hang-seo.

Nhưng không, Đức Huy từ đó luôn có mặt trong đội hình chính trong 3 trận đấu gần nhất của ĐT Việt Nam và thậm chí đá cặp cùng Xuân Trường ở trận bán kết lượt về tại Mỹ Đình. Việc sử dụng tiền vệ người Hà Nội cho thấy được những sự thay đổi trong chiến thuật của HLV Park Hang-seo.

Nếu xét về khả năng chuyền bóng, phát động tấn công hay sút phạt, rõ ràng "Trường híp" nhỉnh hơn số 15. Tuy nhiên, điểm mạnh của Đức Huy chính là khả năng đánh chặn, thu hồi bóng và hỗ trợ đắc lực cho hàng tam vệ Ngọc Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh ở phía sau. Và dụng ý của vị thuyền trưởng người Hàn luôn rất nhất quán, ông sử dụng 1 trong 2 cái tên Đức Huy hoặc Xuân Trường để đá cặp cùng 1 trong 2 cái tên dạn dày kinh nghiệm hơn là Huy Hùng hoặc Hùng Dũng (dù ông đã thử nghiệm Huy và Trường ở trận bán kết lượt về nhưng nó đã không để lại ấn tượng).

Ở giải đấu năm nay, Xuân Trường dường như đã không còn là chính mình và những pha chuyền bóng mang nhãn hiệu "số 6" của anh đã không còn nữa. Thay vào đó chỉ là một tiền vệ trung tâm chơi tròn vai và có đến 3 lần bị thay ra (trong tổng số 4 trận đá chính). Một phần tiền vệ của HAGL không còn đảm bảo thể lực, một phần anh đã không đáp ứng kỳ vọng của BHL và NHM.

Đức Huy - với bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 ở trận đấu với Malaysia vừa qua có thể là một dấu chấm hết cho cơ hội đá chính của Xuân Trường trong trận chung kết lượt về. Vì ngoài pha làm bàn đẹp mắt ở vị trí gần 20 mét, tiền vệ của CLB Hà Nội cùng Huy Hùng đã duy trì chất thép nơi tuyến giữa ĐT Việt Nam, giúp đội nhà đứng vững trong hơn 35 phút bóng lăn.

Cần phải nói thêm rằng, bàn thắng của tiền vệ sinh năm 1995 cũng có 1 yếu tố may mắn khi anh đã trượt chân trụ trong pha tiếp bóng và có lẽ đó chính là một "gia vị" cuối cùng để tạo nên một bàn thắng rất "ngon mắt" dành cho NHM Việt Nam.

Thi đấu tốt, di chuyển nhiều, không ngại va chạm và cộng thêm chút may mắn, Đức Huy đang cho thấy anh là quân cờ quan trọng trong những phép tính tiếp theo của HLV Park Hang-seo ở trận đấu cuối cùng của mùa giải. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho anh, phần thưởng dành cho những sự cố gắng không ngừng nghỉ.