VWIM 38VN

Góc nhìn: 'Cái chết' của Arsenal được báo trước từ mùa hè

Chính sách chuyển nhượng hời hợt, nhỏ giọt đẩy HLV trưởng Unai Emery vào khó khăn. BLĐ đội bóng nhắm thì nhiều, nhưng vẫn chưa đem về cho ông được ai cả.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi mùa hè đến những CĐV Arsenal lại nín thở chờ BLĐ sẽ đem về "bom tấn" nào cho đội bóng. Hai kỳ chuyển nhượng hè liên tiếp, "Pháo thủ" đều bổ sung  được các vị trí trọng yếu của mình như tiền đạo Alexandre Lacazette (hè 2017) và tiền vệ phòng ngự Lucas Torreira (hè 2018).

Nhưng với Arsenal, họ lại yếu quá nhiều vị trí để một, hai bản hợp đồng kia có thể che lấp đi được. Mới nhất, Emery muốn tăng cường một cầu thủ chạy cánh chất lượng, người ông muốn nhắm đến ở đây là Wilfried Zaha, cầu thủ trị giá hơn 50 triệu bảng, trong khi ngân sách chuyển nhượng của Arsenal mùa hè này chỉ là 40 triệu bảng.

Góc nhìn: 'Cái chết' của Arsenal được báo trước từ mùa hè - Bóng Đá

 Unai Emery rất muốn đem về Wilfried Zaha.

Việc tiếp tục phải chơi ở Europa League khiến BLĐ Arsenal thu hẹp đáng kể túi tiền đi chợ của Unai Emery. Nghịch lý từ đây xuất hiện, thay vì đầu tư mạnh để vực dậy Arsenal, tăng sức cạnh tranh cho đội bóng, giới thượng tầng ở Emirates lại thắt chặt chi tiêu vì nguồn thu từ Champions League không còn.

Cứ như thế Arsenal trải qua một vòng luẩn quẩn: đá Europa League và không có nhiều tiền chuyển nhượng, đội hình thiếu chất lượng lẫn chiều sâu, rồi thi đấu bết bát trong mùa giải, nằm ngoài top 4 xong phải tiếp tục chơi ở Europa League.

Chưa khi nào người ta thấy ở Arsenal tồn tại hai chữ "cách mạng". Cải tổ lớn nhất của đội bóng này suốt 20 năm qua chính là chiếc ghế HLV trưởng, khi Unai Emery thay thế Arsene Wenger. Còn riêng về nhân sự, Pháo thủ vẫn trung thành với chính sách đầu tư nhỏ giọt, thiếu trọng điểm.

Hãy nhìn sang Liverpool, họ cảm thấy hàng thủ mình yếu, lập tức bổ sung ngay hai "bom tấn" với giá kỷ lục thế giới là Alisson Becker và Virgil van Dijk. Giờ thì tuyến dưới của Juergen Klopp đã vững như bàn thạch.

Góc nhìn: 'Cái chết' của Arsenal được báo trước từ mùa hè - Bóng Đá

 Nhưng ngân sách chuyển nhượng eo hẹp đang làm khó ông.

Còn Arsenal, hai hành lang cánh được xem như vị trí yếu nhất trong mùa giải qua, thì lại đang kỳ kèo bớt một, thêm hai với hậu vệ trái tài năng của Celtic là Kieran Tierney. Trường hợp của Zaha được đề cập ở trên cũng khó thành hiện thực bởi không dễ gì để BLĐ đội bóng phá két.

Tiền vệ trung tâm sau sự ra đi của Aaron Ramsey cũng chưa thấy động tĩnh về sự bổ sung nào. Nhiều khả năng sẽ tiếp tục là cuộc "vơ bèo, gạt tép" của Arsenal ở những ngày cuối TTCN để đem về cùng lúc nhiều bản hợp đồng giá rẻ. Vẫn cách làm cũ như vậy, Pháo thủ làm sao mong thay đổi được số phận của mình ở mùa giải tới chứ.