V9Bet

Hai gương mặt của fan Hải Phòng

V-League

Năm 2016, fan Hải Phòng suýt thực hiện thành công ý tưởng “long trời, lở đất”, rước chiếc cúp Bạc (á quân V-League) bằng trực thăng, hạ cánh xuống sân Lạch Tray. Sau đó, đất Cảng sẽ mở Gala mừng công “chất nhất Vịnh Bắc Bộ”. Họ cho rằng chính Hải Phòng mới xứng danh là đội vô địch, chứ không phải Hà Nội T&T.Tuy nhiên, ý tưởng trên đã bị các cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Cái “chất chơi” của người Hải Phòng là thế!

Điều gì sẽ xảy ra, nếu V-League vắng bóng Hải Phòng? Sẽ là một tổn thất vô cùng lớn, chắc chắn là thế. Thời điểm này, nếu có sự so sánh tương đối khán giả đội bóng nào thủy chung, cuồng nhiệt nhất, có lẽ chỉ SLNA là đối tầm. Nhưng, “chất chơi” của fan Hải Phòng dữ dằn hơn. Họ cổ vũ bóng đá theo bản năng, và phải nói thẳng, Hội CĐV Hải Phòng không được tổ chức một cách kỷ luật, chặt chẽ, chuyên nghiệp ở cả quê hương lẫn ba miền đất nước, như SLNA. Đấy là sự khác biệt, và sự đáng tiếc của Hải Phòng, nếu cứ đà này bóng đá đất Cảng vẫn mãi phát triển kiểu “hoang dã”.

Bản thân BTC sân Lạch Tray, cùng nhiều sân khác, đã chịu nhiều hệ lụy trước tình trạng khán giả đất Cảng đốt pháo nổ, pháo sáng. Làm sao BTC sân Hàng Đẫy có thể ngăn chặn được màn đốt pháo cuối tuần qua? Cảnh sát giao thông các tỉnh phía Bắc có đội bóng tiếp đón Hải Phòng, đều hết sức vất vả những ngày cuối tuần. Thực tế, đã xảy ra bi kịch. Năm 2018, sân Vinh đã xảy ra cảnh tượng loạn đả khủng khiếp khi fan xứ Nghệ cùng Hải Phòng tràn xuống đánh nhau khiến 10 người bị thương tích nặng. Xe chở CĐV Hải Phòng, trên đường hối hả trở về khi bị bao vây, đã cán chết một người.

Ở những phút cuối trận Hà Nội-Hải Phòng, trước màn mưa pháo sáng ném xuống sân của CĐV Hải Phòng, cảnh sát PCCC đã phải rất vất vả để kiểm soát tình hình.

Chúng tôi không tin khán giả chân chính Hải Phòng, thậm chí đa số các thành viên trong Hội CĐV đội bóng này, không biết nhận diện được những kẻ quá khích, thường xuyên gây rối, đốt pháo, để tẩy chay. Nhưng, làm công tác tư tưởng, tạo sự chuyển biến về nhận thức của các đối tượng đó, đấy mới là cách làm cần thiết. Dĩ nhiên, trách nhiệm đó phải thuộc về CLB Hải Phòng, thậm chí cấp thành phố và công an Hải Phòng. Để một nhúm khán giả quá khích bôi đen hình ảnh bóng đá địa phương, làm hoen ố đến tình yêu bóng đá tuyệt vời của hàng vạn fan đất Cảng, đã đến lúc Hải Phòng không thể làm ngơ thêm nữa.

Lúc này, thêm một án phạt đưa ra cho BTC sân Hàng Đẫy, cho CĐV Hải Phòng, chỉ giải quyết phần ngọn mà thôi.