Bia Người Yêu Cũ

Josep Bartomeu và cái đầu lạnh trong thương vụ De Ligt

Barcelona đã từng rất nỗ lực để đưa trung vệ người Hà Lan về Camp Nou, thế nhưng họ đã không thành công.

Ngay khi TTCN mùa Hè vừa mở cửa, Gã khổng lồ xứ Catalunya rất quyết tâm để có được chữ ký của De Ligt. Rất nhiều nguồn tin uy tín khẳng định Barca rất gần với thủ quân của Ajax, nhưng cuối cùng trung vệ 19 tuổi này lại gia nhập Juventus với mức giá kỷ lục – 75 triệu euro.

 - Bóng Đá

 De Ligt đã chính thức trở thành người của Juventus.

Sau Frenkie De Jong, Ajax rất muốn De Ligt của họ gia nhập Barcelona, đội bóng được xem là anh em. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chổ người đại diện của tài năng sinh năm 1999 là Mino Raiola, tay cò khét tiếng, đầy mưu mô. Barca không gặp nhiều khó khăn để đạt thỏa thuận với Ajax, nhưng đàm phán với Raiola là câu chuyện khác.

Juventus cũng phải “nhịn bảy phần” trước siêu cò người Italia mới có được chữ ký của De Ligt. Có 2 điều khoản khiến chủ tịch Josep Bartomeu không tán thành, đó là mức thu nhập 12 triệu euro/năm dành cho De Ligt – quá cao cho một cầu thủ chỉ mới 19 tuổi. Điều này có thể sẽ làm thay đổi cấu trúc lương vốn đã “phình to” của Blaugrana. Thứ 2 là điều khoản giải phóng chỉ nằm ở mức 150 triệu euro.

Kể từ sau bài học mang tên Neymar cách đây 2 năm, Barcelona mỗi khi chiêu mộ thêm tân binh hoặc gia hạn hợp đồng đều tăng điều khoản giải phóng lên mức không tưởng. Mức thấp nhất cũng nằm ở khoảng 400 triệu euro. Cầu thủ có điều khoản giải phóng cao nhất Barca hiện tại là Antoine Griezmann lên đến 800 triệu euro.

 - Bóng Đá

Josep Bartomeu đủ khôn ngoan để không mắc bẫy Raiola. 

Nhà ĐKVĐ La Liga làm điều này để họ không còn bị động giống như trong thương vụ Neymar. Điều khoản giải phóng 150 triệu euro mà Raiola yêu cầu cho De Ligt cho thấy tay cò này sẵn sàng thực hiện thêm một ‘cú nhảy’ cho thân chủ của mình trong tương lai. Hoặc để tay cò này gây áp lực lên Bà đầm già trong trường hợp đội bóng này muốn gia hạn hợp đồng với trung vệ người Hà Lan.

Barca xem De Ligt là phương án thay thế lâu dài cho Gerard Pique, và dĩ nhiên họ không thể để tài năng sinh năm 1999 này có điều khoản giải phóng chỉ là 150 triệu euro, quá rẻ trong bóng đá hiện đại. Hơn nữa tại Camp Nou, HLV Valverde đang có trong tay 3 trung vệ chất lượng là Pique, Umtiti và Lenglet, bên cạnh ngôi sao tiềm năng Todibo. Chính vì vậy Bartomeu không cần phải làm mọi cách để chiêu mộ bằng được De Ligt.