V9Bet

Juan Mata bị cướp không bàn thắng vì công nghệ VAR không... chuẩn

Juan Mata

Trọng tài đã tước đi một bàn thắng hợp lệ của Juan Mata ở trận đấu thuộc vòng 5 FA Cup. Chứng kiến điều bất cập ấy, HLV Jose Mourinho dù đồng ý với việc sử dụng công nghệ trong bóng đá, nhưng không hài lòng trước cách các trọng tài sử dụng chúng.

M.U đã giành chiến thắng 2-0 trước Huddesfield tại vòng 5 FA Cup nhờ cú đúp của tiền đạo Romelu Lukaku. Tuy nhiên, đáng nhẽ ra đội khách đã có thể có chiến thắng 3-0, nếu trọng tài chính Kevin Friend không hủy bàn thắng của Juan Mata ở tình huống cuối hiệp một. Vị vua áo đen nhận được tư vấn từ trợ lý Neil Swarbrick, đề nghị xem lại băng hình nhờ công nghệ VAR.

Và vị trợ lý trọng tài này đã cho rằng, tiền vệ người Tây Ban Nha trước đó đã rơi vào thế việt vị. Juan Mata mặc dù rất bối rối trước hình huống này, nhưng anh đành phải nhận phán quyết từ trọng tài.

Chú thích ảnh

Mata khá bối rối, nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận phán quyết của trọng tài

Trong giở nghỉ giữa hiệp, kênh BT Sport đã bình luận về tình huống này. Tuy nhiên, một hình ảnh được cắt từ video đã gây ra sự khó hiểu đối với người xem, khi những đường nét kẻ vạch của trợ lý trọng tài trông vô cùng ngoằn ngoèo và cẩu thả.

Chú thích ảnh

Đường kẻ cẩu thả khiến người xem không cảm thấy thuyết phục trước phán quyết của trọng tài

Trên thực tế, dường như trọng tài đã không sai trong tình huống ấy, bởi một hình ảnh khác được đưa ra với nét vẽ thẳng và chỉnh tề hơn, có thể thấy phần đầu gối của tiền vệ người Tây Ban Nha đã nhô xuống sâu hơn so với hậu vệ của đội chủ nhà. Đây là một tình huống khá nhạy cảm, và trọng tài đã lựa chọn phán quyết an toàn.

Chú thích ảnh

Một hình ảnh khác cẩn thận hơn đã cho thấy chính xác hơn tình huống nhạy cảm này

Không Pogba, M.U vẫn thắng Huddersfield 2-0 để vào tứ kết cúp FA nơi họ bắt được lá thăm không thể dễ chịu hơn mang tên Brighton.

Cựu trọng tài Graham Poll, người rất ủng hộ việc sử dụng cộng nghệ VAR trong bóng đá, cũng đã phải thốt lên rằng công nghệ này vẫn chưa đạt yêu cầu để đưa ra sử dụng. “Thành thật mà nói, họ đã có quyết định đúng đắn, và đó là điều quan trọng nhất. Nhưng những gì mà chúng ta chứng kiến thì thật không rõ ràng một chút nào. World Cup sắp tới, và tôi không mong muốn những sai lầm này còn tái diễn. Chúng ta mong muốn những trận cầu rực lửa, nhưng công nghệ lại làm chúng bớt đi phần thú vị”, ông Graham Poll cho biết.

HLV Jose Mourinho, người từng rất ủng hộ việc sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá, cũng phải tỏ ra khó hiểu trước tình huống này. Ông nói: “Quyết định thuộc về trọng tài, chứ không thuộc về chúng tôi. Công nghệ VAR được tạo nên để giúp trọng tài bớt mắc sai lầm, nhưng nếu họ vẫn cứ mắc sai lầm thì tôi nghĩ rằng sẽ thật không vui chút nào.

Tôi tin tưởng vào VAR. Nhưng thật sự ở tình huống này, tôi không biết phải nói gì. Ở Bồ Đào Nha, tôi thấy VAR đã vô cùng hiệu quả. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây, nếu như họ tìm ra cách để VAR luôn chuẩn xác thì sẽ đáng mừng biết bao”.