VWIM

Không phải Morata, đây mới là 'chân gỗ' thứ thiệt lúc này ở Premier League

 Premier League

Những thống kê từ Opta chứng minh rằng Morata là một 'chân gỗ', nhưng không phải 'chân gỗ' chất lượng nhất ở Premier League hiện tại.

'Chân gỗ' là biệt danh thường được đặt cho các tiền đạo có thói quen bỏ lỡ các cơ hội ghi bàn ngon ăn. Trước đây, những tiền đạo thuộc sự quản lý của Giáo sư Arsene Wenger tại Arsenal hay được gắn với biệt danh này. Có thể kể đến các cái tên như Nicklas Bendtner, Marouane Chamakh, Olivier Giroud,...

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, khi Wenger đã chia tay Arsenal, 'chân gỗ' được xem là nổi tiếng nhất của Premier League cũng không còn ở Pháo thủ. Danh hiệu này giờ đây không ai xứng đáng hơn Alvaro Morata của Chelsea. Mùa này, dù đã ghi được 5 bàn ở Premier League, nhưng Morata không ít lần khiến CĐV The Blues tức điên với các pha bỏ lỡ của mình.

Không phải Morata, đây mới là 'chân gỗ' thứ thiệt lúc này ở Premier League - Bóng Đá

Sau khi Wenger ra đi, 'xưởng gỗ' Arsenal đã bị Chelsea lật đổ bằng 'chân gỗ' hạng nặng, Alvaro Morata.

Thống kê chỉ ra rằng, biệt danh 'chân gỗ' không hề oan cho Morata. Theo đó, số liệu từ Opta xác nhận Morata đã bỏ lỡ đến 8 cơ hội ngon ăn ở Premier League, nằm trong top của giải đấu.

Dù vậy, nếu xét chất lượng theo thang điểm 10, 'gỗ' Morata chỉ được 8 điểm. Trên anh vẫn còn một loại 'gỗ' chất lượng hơn mang tên Callum Wilson. Tiền đạo của AFC Bournemouth đã ghi được 6 bàn mùa này, là chân sút xuất sắc nhất không thuộc 'Big Six'. Thế nhưng ở chiều ngược lại anh cũng bỏ lỡ đến 10 cơ hội ngon ăn mà các đồng đội tạo ra. Đó cũng chính là lý do mà nhiều người đánh giá vai trò Ryan Fraser trong chiến tích hạng 6 của Bournemouth cao hơn Wilson dù anh ghi 6 bàn và có 4 kiến tạo.

Callum Wilson mới đây đã có lần đầu tiên được Gareth Southgate gọi lên tuyển Anh. Với thống kê này, rõ ràng Southgate cần phải cẩn trọng khi sử dụng Wilson, đặc biệt trong trận đấu quyết định với Croatia ở UEFA Nations League.

Ngoài việc đứng sau Wilson, Morata cũng xếp ngang hàng với một cầu thủ khác. Theo đó, tiền đạo Gabriel Jesus của Man City dù chỉ mới thi đấu chưa đến 300 phút nhưng đã bỏ lỡ 8 cơ hội ghi bàn. Nhìn ở một góc độ khác, Jesus còn xứng đáng với danh hiệu 'chân gỗ' thứ thiệt hơn Morata hay Wilson bởi sau 14 cú sút, anh mới ghi được 1 bàn, tỉ lệ chuyển hóa là 7,14%. Tuy nhiên, Man City cứ thắng liên tục như thế, chẳng ai buồn chê trách Gabriel Jesus. Thậm chí, họ còn cám ơn anh 'tăng độ khó cho game' giúp các trận đấu của Man xanh bớt chênh lệch hơn.

Sau tất cả, có lẽ biệt hiệu 'chân gỗ' tự nó tìm chủ nhân cho mình nhiều hơn thay vì được trao cho những người xứng đáng. Vậy nên, Morata chẳng cần phải buồn làm gì. Ít ra, anh là một 'chân gỗ' nổi tiếng, hơn hẳn những 'chân gỗ' khác mà mọi người thậm chí còn không biết họ 'gỗ'. Cộng thêm vẻ điển trai chết người, 'top follow' chứ chẳng chơi!