V9Bet

Man City nối dài chuỗi trận bất bại: Pep-Alrik và sứ mệnh dũng mãnh từ địa ngục

Man City

Thắng 3-0 trước Burnley đã giúp Man City nối dài chuỗi trận bất bại lên đến con số 12. Nhưng Pep hãy nên ngẫm lại bài học từ vua Alrik của thần thoại Hy Lạp cổ.

Khát thắng trở thành nhu cầu

Trong mỗi con người chúng ta đều có tâm lý khát thắng nhưng nó phải được bộc lộ đúng cách và đúng thời điểm. Xin nhắc lại một chút về câu chuyện của vị vua Alrik. Ông là vua của xứ Barbarian, một người anh hùng và là chiến binh dũng mãnh.

Nhưng lúc này các vị thần đang tranh nhau loại táo thần Ambrosia có khả năng mang lại sự trường sinh. Biết được Alrik tài giỏi, thần địa ngục Hades đã ếm bùa cha của ông và buộc vị vua này phải dẫn quân tìm táo Ambrosia và trở thành tay sai bất đắc dĩ.

Dĩ nhiên câu chuyện này không hoàn toàn giống trường hợp của Pep và Man City. Nhưng tâm lý khát thắng của Alrik lại đang giống với Man xanh hiện nay, điều mà các CĐV nên lo ngại. Trong tâm lý học, mỗi chúng ta đều có cái tôi và luôn muốn chiến thắng, vua Alrik cũng thế, ông khát thắng đến vô cùng khi được làm tay sai cho thần Hades.

Alrik được quyền thế hiện cái tôi mạnh mẽ, ông đi chinh phục mọi vùng đất và không thể dừng lại ham muốn đánh bại thế giới. Điều này rất có lợi vì tâm lý khao khát chiến thắng này sẽ làm động lực cho mỗi cá nhân phấn đấu bằng mọi giá để có thành công.

 - Bóng Đá

 Pep xứng đáng có chiến thắng nhưng đừng chết trên đỉnh vinh quang

Và một khi tâm lý háo thắng trở thành thói quen, nó sẽ tiến đến như một nhu cầu không thể thiếu và con người sẽ phụ thuộc vào nó. Man City cũng thế, họ thắng và họ phải thắng lớn mới thỏa lòng CĐV. Họ yêu cả lối đá tấn công và chinh phục mọi đội bóng tại Ngoại hạng. Dĩ nhiên điều này sẽ khiến Man xanh tiến xa hơn tại Premier League.

Nhưng có lẽ Pep Guardiola nên nhìn đến kết cục của Alrik và quá khứ của ông để bình tâm và suy kỹ từng chiến thắng một của Man City.

Chiến thắng cũng biết bão hòa

Bạn có biết kết cục của vua Alrik ra sao không? Ông chết dưới tay của Kratos. Alrik bị tiêu diệt khi lòng thù hận và không kềm chế nổi ham muốn chiến thắng quá điên dại của mình. Hơn nữa Alrik không ý thức được ý nghĩa của chiến đấu nên phải chết.

 - Bóng Đá

 Đừng mất khát khao chiến thắng như Bayern

Kể đến đây không phải để nói xui xẻo cho Pep nhưng nhìn từ chính quá khứ của mình, chiến lược gia Tây Ban Nha nên biết sợ… Khi dẫn dắt Bayern, đoàn quân của Pep có thói quen rất đáng sợ. Một khi họ chiến thắng quá nhiều họ sẽ sa sút không lý do.

Cuối mùa 2013-2014, sau chuỗi 53 trận bất bại liên tiếp, Bayern bỗng dưng tịt ngòi khi để thua Augsburg 0-1, và thảm bại trước Dortmund 0-3. Còn tháng 12/2015, Hùm Xám cũng thua Monchengladback vì hàng công mất cảm hứng ghi bàn và chấm dứt những ngày toàn thắng của họ.

Sau những trận thắng hủy diệt tại Bundesliga, Bayern hầu như không thể có kết quả như mong muốn tại đấu trường Champions League. Họ đều phải dừng chân tại bán kết tất cả các mùa mà Pep dẫn dắt Hùm Xám. Một khi hàng công tịt ngòi và mất cảm hứng chiến thắng, đoàn quân của Pep sẽ thua.

Cuộc đua Ngoại hạng còn rất dài và cầu thủ cũng chỉ là những con người biết mệt mỏi và thi đấu cũng phụ thuộc vào tinh thần. Vậy nên Pep hãy lưu tâm xoay tua đội hình và tập trung chia sức cho Champions League. Và điều quan trọng hơn hết là ông truyền lửa như thế nào với các học trò để cầu thủ có thể giữ được tinh thần khát khao cống hiến của họ.

Mọi đỉnh cao vinh quang luôn có cái giá của nó. Alrik trả giá vì trót làm tay sai cho địa ngục và không biết tìm cảm hứng chiến đấu chính nghĩa nơi đâu. Và Pep cũng đừng đi vào vết xe đổ của năm nào, chết trên đỉnh cao thành công.