VWIM

Messi trở lại nhưng khiến Barca đối diện với thử thách khó khăn

Việc sử dụng Griezmann và Messi một cách hợp lý sẽ trở thành bài toán khó cho HLV Valverde.

Thị trường chuyển nhượng hè 2019 tới nay vẫn vô cùng hỗn loạn bởi sự càn quét của các ông lớn hàng đầu châu Âu. Chưa dừng lại ở đó, nhiều siêu sao cũng liên tục gây rối, khiến các thương vụ trở nên mệt mỏi, phức tạp. Một trong những bản hợp đồng chấn động nhất vẫn liên quan đến cái-tên-mà-ai-cũng-biết, Neymar.

Barca - Bóng Đá

Messi sẽ trở lại trận đấu với Betis. 

Hiện tại, phía Barcelona đang rất nỗ lực để đưa chân sút số 10 trở về Catalan. Đây được xem là thương vụ quyết định, cũng như then chốt ảnh hưởng đến tương lai CLB trong tương lai. Đại diện Tây Ban Nha cần Neymar cho tham vọng xưng bá trời Âu. Nhưng trước khi mơ về tuyển thủ Brazil, đội nhà phải quan tâm hơn cả chính là Griezmann.

Tiền đạo người Pháp đang bắt đầu những ngày khó khăn ở Camp Nou. Cụ thể, ngôi sao số 17 chưa thể hòa nhập với lối chơi của Barcelona. Ở trận đấu sắp tới, Griezmann sẽ tiếp tục đối mặt thêm một thử thách, đó là việc phải sát cánh bên cạnh Messi. Đúng rằng việc thi đấu bên cạnh Leo là điều tuyệt vời nhưng vấn đề ở chỗ, chân sút 28 tuổi phải hòa hợp, ăn ý với đồng đội. 

Và nhiệm vụ lớn lao trên phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của Valverde. Rõ ràng, chiến lược gia người Tây Ban Nha phải lựa chọn đội hình chiến thuật thích hợp để phát huy tối đa sức mạnh từ Griezmann bên cạnh Messi. Đầu tiên, Barcelona có thể lựa chọn sơ đồ 4-3-2-1. Trong đó, Leo cùng tuyển thủ số 17 sẽ đảm đương vai trò 2 bên cánh. Và với tình hình chấn thương của Suarez hiện tại, vị trí số 9 nhiều khi phải mạo hiểm giao cho ngôi sao trẻ Carles Pérez. 

Barca - Bóng Đá

Cổ động viên trông chờ vào màn kết hợp giữa Messi và Greizmann. 

Nhưng đây là vị trí tương đối xa lạ bởi mùa giải qua, chưa bao giờ tuyển thủ người Pháp phải chơi như vậy. Có thể việc dùng phương án này khó mang lại hiệu quả cho CLB. Chưa kể, Carles Pérez cũng không phải cái tên để tin tưởng trên hàng công. 

Đội hình khả thi nhất HLV Valverde có thể nghĩ đến và áp dụng chính là 4-4-2 với Griezmann đá cắm, Messi thi đấu lùi sâu hỗ trợ cho đồng đội. Vị trí tiền đạo cắm cũng là nơi chân sút thi đấu bùng nổ ở mùa giải qua. Ở Atletico mùa 2018/2019, tiền đạo số 7 có 36 lần đảm nhận số 9, ghi được 17 bàn cùng 7 kiến tạo. Trong khi, ở vai trò tiền đạo cánh phải, tiền vệ công hay tiền vệ cánh phải, chân sút 28 tuổi không quá xuất sắc. 

Barca từ một đội bóng chật chội nơi hàng tiền đạo hiện thiếu nhân lực trầm trọng. Chấn thương bất ngờ của Suarez cùng Dembele khiến đội nhà trở nên vô cùng khó khăn. Song, sự trở lại kịp thời của Messi giúp cổ động viên phần nào yên tâm. Quan trọng, sau tất cả, CLB rất trong đợi vào màn kết hợp giữa Leo và Griezmann.