K8 Bia Người Yêu Cũ

Nhìn lại 4 trận chung kết của đội tuyển Việt Nam trong quá khứ

AFF Cup

Trước khi bước vào cuộc chiến với Malaysia đêm nay, chúng ta hãy cùng điểm lại 4 trận chung kết hào hùng của tuyển Việt Nam ở quá khứ.

Thái Lan 4-0 Việt Nam (SEA Games 1995)

Trong lần đầu tiên trở lại với SEA Games sau chiến tranh, ĐT Việt Nam đã trở thành hiện tượng trên đất Thái Lan. "Thế hệ vàng" với những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hữu Thắng,... đã xuất sắc vượt qua vòng bảng trong bảng đấu có cả Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Tại bán kết chúng ta tiếp tục gây bất ngờ khi đánh bại Myanmar, đội nhất bảng B với tỉ số 2-1 bằng 2 bàn thắng của Huỳnh Đức và Minh Chiến.

Nhìn lại 4 trận chung kết của đội tuyển Việt Nam trong quá khứ - Bóng Đá

 ĐTVN tại SEA Games 1995.

Tiến vào chung kết, Việt Nam gặp lại chủ nhà Thái Lan, đội bóng từng đánh bại chúng ta ở vòng bảng. Dù rất nỗ lực nhưng Việt Nam vẫn phải nhận thất bại 0-4 sau 2 cú đúp của Tawan và Natipong.

Việt Nam 0-1 Singapore (Tiger Cup 1998)

Ba năm sau ngày giành ngôi Á quân ở SEA Games 1997, Việt Nam hào hứng tổ chức Tiger Cup (tiền thân của AFF Cup) trên sân nhà. Tại vòng bảng, chúng ta có thành tích bất bại, giành được 7 điểm và xếp nhì bảng, chỉ kém đội đầu bảng Singapore chỉ số phụ.

Việc đứng nhì đẩy Việt Nam chạm trán với 'ông kẹ' Thái Lan tại bán kết. Thế nhưng, chẳng hề sợ sệt, 3 bàn thắng của Việt Hoàng, Hồng Sơn, Sỹ Hùng đã giúp chúng ta hủy diệt người Thái tại Hàng Đẫy, trả mối thù Chiang Mai và hiêng ngang bước vào chung kết.

Tiếc rằng, khi chức vô địch đã ở rất gần Việt Nam, cái vai của Sasi Kumar đã phá hỏng tất cả. Việt Nam ngậm ngùi với ngôi Á quân.

Thái Lan 2-0 Việt Nam (SEA Games 1999)

Trong lần thứ 3 tham dự SEA Games, Việt Nam chúng ta khi đó đã trở thành thế lực của bóng đá Đông Nam Á. Tại vòng bảng, Việt Nam xuất sắc đi tiếp với 10 điểm và thành tích trắng lưới, chúng ta cũng cầm hòa thành công Thái Lan của Kiatisuk.

Tại bán kết, Việt Nam vượt qua Indonesia với tỉ số 1-0 bằng bàn thắng của Hồng Sơn ở phút 70. Tái ngộ Thái Lan tại chung kết, chức vô địch một lần nữa ngoảnh mặt với chúng ta khi thất bại 0-2.

Việt Nam 3-2 Thái Lan (AFF Cup 2008)

10 năm sau ngôi Á quân Tiger Cup 1998, chúng ta mới một lần nữa tiến vào chung kết của giải đấu này, chạm trán đối thủ nhiều duyên nợ, Thái Lan.

Thế nhưng, ngay trong trận chung kết lượt đi trên đất Thái, bằng sự kiên cường của các cầu thủ cũng như đấu pháp tài tình của 'Phù thủy' Henrique Calisto, Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng 2-1 với 2 bàn thắng của Vũ Phong và Công Vinh.

Nhìn lại 4 trận chung kết của đội tuyển Việt Nam trong quá khứ - Bóng Đá

 Việt Nam ăn mừng chiếc cúp AFF lần đầu tiên trong lịch sử.

Lượt về, tại Mỹ Đình 4 vạn CĐV hào hứng tới sân chờ đợi chức vô địch lịch sử của bóng đá Việt Nam. Giấc mơ năm đó của chúng ta đã bị thử thách bởi bàn thắng phút 21 của Teerasil Dangda. Dù vậy, đó chỉ là bước đệm để toàn thể dân tộc Việt Nam vỡ òa ở phút 90+4 vói cú đánh đầu thần sâu của Công Vinh. Chúng ta chính thức lần đầu tiên xưng vương tại Đông Nam Á.

10 năm sau chức vô địch lịch sử, chúng ta chuẩn bị chào đón chiếc cúp thứ 2 vào đêm nay!