V9Bet

Tân binh Arsenal lên tiếng bảo vệ Shaqiri và Xhaka

Arsenal

Đội trưởng ĐT Thụy Sĩ, Stephan Lichtsteiner đã lên tiếng bảo vệ các đồng đội vì những pha ăn mừng gây tranh cãi trong trận đấu với ĐT Serbia.

Cả hai cầu thủ Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri đã ăn mừng bằng cách tạo thành hình dạng của chú đại bàng hai đầu (biểu tượng của Albania) với bàn tay của họ, khi ghi bàn thắng cho Thụy Sĩ trước Serbia.

Tân binh Arsenal lên tiếng bảo vệ Shaqiri và Xhaka - Bóng Đá

2 màn ăn mừng gây tranh cãi của bộ đôi gốc Albania.

Theo đó, trong quá khứ, cha của Xhaka từng là tù binh người Serbia, ông đã phải trải qua hơn ba năm tù vì phản đối lại những nhà cầm quyền Nam Tư ở Kosovo. Sau đó, cha mẹ của anh chuyển đến Thụy Sĩ trước khi anh được sinh ra, nhưng Xhaka vẫn giữ một lòng trung thành mạnh mẽ với quê hương của cha mình.

Với Shaqiri, anh được sinh ra ở thành phố Gjilan của Yugoslavia, nhưng bị buộc phải chuyển đến Thụy Sĩ với cha mẹ khi mới bốn tuổi. Sau đó, họ đã nhập quốc tịch của đất nước này thông qua luật cư trú, nhưng lại không thể trở về quê hương khi chiến tranh nổ ra.

Năm 2008, Kosovo giành được quyền tự chủ nhưng vùng đất này lại bị từ chối công nhận bởi Serbia, điều này có nghĩa sự căng thẳng ở đây vẫn đang leo thang. Trước trận đấu với Serbia vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), toàn bộ đội tuyển Thuỵ Sĩ đã thảo luận về vấn đề này nhưng không hiểu sao Shaqiri và Xhaka vẫn ăn mừng như vậy. 

Đội trưởng Lichtsteiner đã cảm thấy bối rối và cho rằng yếu tố chính trị đã khiến các đồng đội của mình cảm thấy khó khăn hơn. "Chúng tôi đã có rất nhiều áp lực, nó không phải là một trận đấu dễ dàng cho Thuỵ Sĩ," Lichtsteiner nói với tờ Goal .

Tân binh Arsenal lên tiếng bảo vệ Shaqiri và Xhaka - Bóng Đá

Lichtsteiner mới chuyển đến Arsenal từ câu lạc bộ Juventus tại Serie A.

"Chúng tôi có rất nhiều người Albania, vì vậy vấn đề lịch sử giữa Serbia và Albania đã và đang khiến tinh thần của chúng tôi không thực sự tốt." Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, Lichtsteiner tin rằng các đồng đội của mình cũng có quyền để ăn mừng theo cách họ đã làm, mặc dù khả năng Xhaka và Shaqiri có thể phải đối mặt với án phạt từ FIFA vì đã đụng chạm đến những vấn đề chính trị.

"Chuyện đó là tốt. Tại sao không? Đây là câu chuyện của họ. Cuộc chiến giữa họ rất khó khăn. Tôi đã nói chuyện với cha của một trong những người đồng đội là người Albania, và ông ta kể cho tôi nghe về lịch sử nơi này. Đây không chỉ là bóng đá", anh nói thêm.

"Tôi hiểu họ. Tôi nghĩ việc đó bình thường, đó là một phần cuộc sống của họ. Ngoài ra còn có sự khiêu khích lớn trước trận đấu từ Serbia, nên tôi nghĩ điều đó bình thường", tiếp lời Lichtsteiner.

Thuỵ Sĩ đang có cơ hội rất lớn để tiến vào vòng loại trực tiếp sau chiến thắng 2-1 trước Serbia. Ở lượt đấu cuối họ sẽ tiếp đón Costa Rica, những người đã chính thức phải chia tay giải đấu sau vòng bảng.

"Tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi đã thực hiện một bước tiến tuyệt vời để vượt qua vòng bảng, đây là mục tiêu của chúng tôi. Thuỵ Sĩ  đã có một nửa hiệp đầu khó khăn, nhưng trong hiệp hai, chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn và khiến họ phải nhận thất bại", anh nói về trận đấu với Serbia.