VWIM

Trường hợp nào sẽ khiến ĐT Việt Nam đi tiếp hoặc bị loại?

AFF Cup

 Các học trò của HLV Park Hang-seo gần như đã giành vé đi tiếp nếu trọng tài công nhận bàn thắng của Văn Toàn và họ bảo toàn được tỉ số ở ít phút cuối trận.

Tuy nhiên, kết quả hoà thất vọng đã khiến Việt Nam hay Myanmar chưa thể loại bỏ Malaysia để tiến tới vòng bán kết. Mọi thứ sẽ chỉ được quyết định vào ngày 24/11, khi mà lượt đấu cuối sẽ diễn ra và lúc đó chúng ta mới xác định rõ đại diện cuối cùng ở bảng A phải rời cuộc chơi.

Lào đã bị loại từ trước khi lượt đấu tối nay diễn ra,  trong khi Campuchia bây giờ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự đội bóng láng giềng ở khu vực Đông Dương với việc chỉ sở hữu 3 điểm sau 3 trận. Dù vậy, việc xác định Việt Nam đứng đầu bảng, nhì bảng hoặc bị loại thực sự rất khó lường. Dưới đây sẽ là các trường hợp có thể xảy ra sau đây 4 ngày nữa.

Đầu bảng

Về mặt lý thuyết, không có điều kiện nào chắc chắn giúp HLV Park Hang-seo và các học trò đứng đầu ở bảng A vì dẫu sao chúng ta vẫn đang xếp thứ hai. Nó chỉ phụ thuộc vào cái cách mà Myanmar thể hiện trước Malaysia.

Trường hợp nào sẽ khiến ĐT Việt Nam bị loại? - Bóng Đá

ĐT Việt Nam có cơ hội lớn giành ngôi đầu nhưng vẫn có thể bị loại. 

Nhưng sẽ không ai tin sự chênh lệch về mặt tỉ số ở hai cặp đấu Việt Nam - Campuchia và Malaysia - Myanmar là tương đồng nhau. Vì thế, chỉ cần đánh bại nước bạn với một tỉ số đậm ở lượt cuối, các cầu thủ của chúng ta gần như sẽ giành ngôi đầu bảng. 

Nhì bảng

Nếu không thắng (hoà) Campuchia, chắc chắn Việt Nam sẽ phải xếp dưới Myanmar hoặc Malaysia, bất chấp tỉ số ở cặp đấu đó như thế nào. Khi đó, chúng ta sẽ chỉ có 8 điểm với hiệu số bàn thắng bại +5. Trong khi đó, hai đối thủ còn lại, một sẽ đứng đầu và một sẽ bị loại.

Viễn cảnh này thực sự rất tồi tệ nếu các nhà đương kim vô địch Đông Nam Á, Thái Lan giành ngôi nhất bảng B. Và đối thủ của họ chính là Việt Nam, những người chỉ giành được vị trí thứ hai ở bảng A. 

Bị loại

Có lẽ chỉ những người luôn sống trong mơ mộng mới nghĩ ra được khả năng này. Nhưng về mặt lý thuyết, Việt Nam sẽ phải rời giải với 2 điều kiện không tưởng sau...

Thứ nhất: Thua Campuchia với tỉ số 0-3, trong khi Malaysia đánh bại Myanmar 2-0. Lúc đó, Malaysia sẽ đi tiếp với 9 điểm (hiệu số +3), Myanmar với 7 điểm (hiệu số +3), Việt Nam với 7 điểm (hiệu số +2).

Thứ hai: Thua Campuchia 4 bàn cách biệt, trong khi Malaysia thắng Myanmar với tỉ số tối thiểu hoặc thắng từ 3 bàn trở xuống. Lúc đó, Malaysia đi tiếp với ngôi đầu, Myanmar cũng đi tiếp với 7 điểm (hiệu số thấp nhất là +2), còn lại Việt Nam cũng 7 điểm nhưng hiệu số chỉ là +1.

*BTC AFF Cup ưu tiên xếp trên cho những đội tuyển ghi được nhiều bàn thắng hơn.

Bảng xếp hạng sau 3 lượt đấu tại bảng A:

Trường hợp nào sẽ khiến ĐT Việt Nam bị loại? - Bóng Đá