K8 Bia Người Yêu Cũ

'Tuyển Việt Nam cần đá tỉnh táo hơn, bớt rườm rà'

AFF Cup

Chuyên gia bóng đá Serbegeth "Shebby" Singh người Malaysia cho rằng đội tuyển Việt Nam đã nhận được nhiều bài học sau chung kết lượt đi AFF Cup hòa 2-2 tại Kuala Lumpur.

Dẫn 2 bàn ngay trên sân Bukit Jalil chỉ sau 25 phút và tạo ra nhiều cơ hội sau đó, cuối cùng tuyển Việt Nam chỉ có tỷ số hòa 2-2 với Malaysia. Khi AFF Cup 2018 áp dụng luật bàn thắng sân khách, kết quả ấy trở thành lợi thế cho thầy trò Park Hang-seo trong trận lượt về.

Theo chuyên gia Serbegeth "Shebby" Singh, màn trình diễn của các tuyển thủ Việt Nam ở Kuala Lumpur rất tuyệt vời. Họ thủ tốt, tuyến giữa hoạt động chăm chỉ, và hàng công chơi sáng tạo. Việc rời Bukit Jalil với 2 bàn thắng giúp tuyển Việt Nam như chạm tay vào chiếc cúp vô địch.

'Tuyển Việt Nam cần đá tỉnh táo hơn, bớt rườm rà' - Bóng Đá
Chuyên gia người Malaysia cho rằng tuyển Việt Nam đã nhận được nhiều bài học sau chung kết lượt đi AFF Cup 2018 gặp Malaysia. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, không thể nói trước điều gì trong bóng đá. Chỉ cần Malaysia có bàn dẫn trước tại Mỹ Đình, cục diện có thể sẽ khác. Tuyển Việt Nam sau khi phung phí quá nhiều cơ hội dưới mũi giày Đức Chinh và Tiến Linh rõ ràng cần rút ra những bài học để cải thiện bản thân nhiều hơn.

"Tuyển Việt Nam cần tỉnh táo hơn, bớt rườm rà. Họ phải chơi bóng bằng lý trí nhiều hơn cảm xúc", chuyên gia người Malaysia nói.

Khi nhìn lại những bàn thua tuyển Việt Nam phải nhận, tất cả đến từ các tình huống cố định. Một lần là ngẫu nhiên, hai lần thì không còn tình cờ nữa. Theo thống kê, 3 trong số 4 bàn thua mà thầy trò Park Hang-seo phải nhận xuất phát từ những pha bóng chết. Không cần bàn cãi, ông thầy người Hàn Quốc sắp tới phải khắc phục điểm yếu này.

Trước Malaysia, chuyên gia Serbegeth "Shebby" Singh cho rằng tuyển Việt Nam phạm lỗi ở nhiều khu vực quá gần khung thành thủ môn Đặng Văn Lâm. Điều này gián tiếp khiến đội nhà giáp mặt những hiểm họa nguy hiểm. Cuối trận, nếu Văn Lâm không xuất sắc, Malaysia đã ghi bàn từ chấm đá phạt.

Bài học rút ra ở đây là phải hạn chế phạm lỗi không cần thiết. Ngoài ra, các học trò của ông Park cần giữ cái đầu lạnh trong trận lượt về. Đỗ Duy Mạnh đã có những phút mất bình tĩnh, muốn gây sự với tiền vệ Zaquan Adha. Lặp lại hình ảnh như vậy tại Mỹ Đình, tuyển Việt Nam có thể phải trả giá.

Sau cùng, ông Serbegeth "Shebby" Singh vẫn đánh giá cao khả năng giành chức vô địch của tuyển Việt Nam nhờ ghi bàn trên sân khách. Đối thủ Malaysia sắp tới phải chơi tấn công, bởi chỉ có chiến thắng mới giúp họ lật ngược thế cờ, và điều đó cũng vô tình giúp tuyển Việt Nam dễ phát huy đá phòng ngự phản công sở trường.

"Tuyển Việt Nam đã chạm tay vào chức vô địch, nhưng họ phải chơi thật sự thông minh sắp tới. Áp lực bây giờ thuộc về Malaysia, nhưng cầu thủ Việt Nam cần chơi bóng với tâm thế thật chuyên nghiệp", ông Serbegeth "Shebby" Singh trả lời PV.