V9Bet

World Cup 2018: Khi các đội tuyển tìm thấy sự sống từ “bóng chết”

Messi

Tính đến thời điểm này, World Cup 2018 đã có 41 bàn thắng được ghi và 22 trong số đó xuất phát từ những tình huống cố định hay còn gọi là bóng chết.

Ở kỳ World Cup 4 năm về trước, bóng đá kiểm soát là một xu hướng thời thượng, được nhiều đội tuyển áp dụng. Nhưng 4 năm sau, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh dường như đang là “thiên đường” của những tình huống cố định.

Những pha đá phạt ( phạt đền, phạt góc, phạt trực tiếp) bỗng nhiên trở thành một thứ vũ khí lợi hại mà các đội tuyển ở World Cup năm nay đang sử dụng. Như thống kê ở trên, đã có 22/ 41 bàn thắng được ghi từ “bóng chết”, có nghĩa là nhiều hơn phân nửa.

Và con số đó đáng lẽ sẽ còn nhiều hơn thế, nếu những Lionel Messi, Edinson Cavani hay Christian của Peru không sút hỏng những quả phạt đền hoặc đưa những cú sút phạt trực tiếp sở trường của mình trúng hàng rào đối phương.

World Cup 2018: Khi các đội tuyển tìm thấy sự sống từ “bóng chết” - Bóng Đá

Messi đã thực hiện hỏng quả phạt đền trong trận gặp Iceland. 

Nếu tiếp tục duy trì hiệu suất như hiện tại, rất có thể người hâm mộ sẽ được chứng kiến một kỳ World Cup bùng nổ về số bàn thắng ghi được từ các tình huống cố định. Nên nhớ ở kỳ World Cup trước, sau khi kết thúc giải đấu chỉ có 30/ 171 bàn thắng được ghi từ các tình huống “bóng chết”, chỉ chiếm tỷ lệ có 17,54%.

Có rất nhiều nguyên nhân đã dẫn đến hiện tượng thú vị này. Một trong số đó là công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR. Công nghệ này đã mang tới 4/7 bàn thắng từ chấm 11m trong những tình huống trọng tài đã không phát hiện được lỗi của cầu thủ. Nói một cách khác, VAR đã góp phần làm tăng số bàn thắng từ các tình huống “bóng chết” ở World Cup năm nay.

Ngoài ra, trình độ các đội bóng bây giờ đang ngày càng xích lại gần nhau hơn, vì thế các chiến thuật, lối chơi hay kỹ năng đã không còn là một thứ gì đó bí hiểm với đối thủ nữa. Và khi các miếng đánh đều dễ bị đọc vị, thì những tình huống cố định lại trở thành niềm hy vọng lớn nhất để các đội bóng có thể phá vỡ sự bế tắc, nhất là đối với các đội tuyển không có nhiều ngôi sao trên hàng công.

Bên cạnh đó, dường như chính trái bóng Telstar 18 cũng trở thành một “bí kíp” để các cầu thủ dễ sút phạt thành bàn hơn. Trước khi World Cup 2018 khởi tranh, thủ thành David De Gea từng có những phàn nàn về trái bóng này. Anh nói, quỹ đạo của trái bóng rất kỳ lạ và khó nắm bắt.

Và ở trận đấu đầu tiên cùng ĐT Tây Ban Nha ở World Cup năm nay, De gea đã tự mình… chứng minh điều đó. Thủ thành xuất sắc nhất Premier League mùa vừa qua phải nhận 3 bàn thua, trong đó có một sai lầm sơ đẳng khi để bóng lọt qua tay và 1 bàn thua từ quả sút phạt với quỹ đạo quá khó lường của Ronaldo.

Có thể thấy, “bóng chết” ở  World Cup 2018 đang thực sự trở thành một thứ vũ khí để nhiều đội tuyển tìm thấy “con đường sống” cho mình. Còn với người hâm mộ, họ đang được chứng kiến một kỳ World Cup với rất nhiều bàn thắng mãn nhãn. Bởi nó không chỉ đến từ những pha dàn xếp tấn công mạch lạc, mà còn đến từ vẻ đẹp của những cú sút phạt điêu luyện.